Latest News

Nguyên nhân và cách xử lý khi bà bầu ra khí hư

Bà bầu khi mang thai ra khí hư có làm sao không là tình trạng thường gặp ở bất cứ chị em nào đang trong thời gian mang thai. Ra nhiều khí hư trong lúc mang thai có thể là do sự thay đổi về hormone khi mang thai, nhưng cũng có thể là do bạn đang mắc bệnh phụ khoa.


Nguyên nhân và cách xử lý khi bà bầu ra khí hư


Nguyên nhân khiến bà bầu khi mang thai ra khí hư

Càng gần cuối thai kỳ, phần đầu của bé sẽ chèn ép lên khung xương chậu – là nguyên nhân tăng tiết khí hư. Đôi khi, bạn cảm thấy vùng kín tiết dịch đột ngột như những cơn tiểu rắt.

Do thay đổi hormone khi mang thai.

Những tuần cuối cùng, khí hư còn bao gồm những vệt dịch nhầy có lẫn cả máu. Dấu hiệu này cũng cảnh báo sắp đến thời gian chuyển dạ.

Trong suốt thời kỳ “bầu bí”, khung xương chậu và thành âm đạo trở nên mềm hơn; do đó, khí hư tăng lên để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài âm đạo vào tử cung. 



Những tuần cuối cùng, khí hư còn bao gồm những vệt dịch nhầy có lẫn cả máu
Bà bầu khi mang thai ra khí hư thì phải làm sao?
Các bà bầu nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ kèm theo là thay quần lót 2 lần trong 1 ngày. Hạn chế hay là tốt nhất là không mặc những quần lót bằng chất liệu nylon, bó khít cơ thể
Bạn cũng nên tránh việc thụt rửa âm đạo quá mức: hành vi này sẽ khiến môi trường âm đạo bị thay đổi, tạo điều kiện dễ dàng cho sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Điều này cũng có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng và gây ảnh hưởng không tốt đến việc sinh đẻ sau này.
Khi bạn tắm, lau từ trước ra sau để tránh việc vi khuẩn đi từ hậu môn lên đến âm đạo.
Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng xà phòng thơm, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có mùi thơm quá mức khi vệ sinh vùng kín. Bạn nên chọn loại dung dịch an toàn để vệ sinh vùng kín (tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ trước về vấn đề này).


Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng xà phòng thơm, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có mùi thơm quá mức khi vệ sinh vùng kín

Bà bầu khi mang thai ra khí hư cần đi khám phụ khoa khi thấy biểu hiện sau
Khí hư có mùi hôi màu sắc khác thường; bạn bị đau rát, sưng đỏ ở vùng kín. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ viêm nhiễm âm đạo nên bạn cần đi khám sớm.
Những tuần cuối của thai kỳ, nếu khí hư chứa nhiều chất nhầy, có thể kèm theo những vệt màu hồng hoặc đỏ sậm thì có thể bạn sẽ chuyển dạ sớm.
Nếu khí hư có mùi chua, sủi bọt; khí hư có màu vàng, xanh hoặc xám; có thể bạn đang mắc phải chứng viêm nhiễm âm đạo hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ngay cả khi vùng kín không có dấu hiệu nóng rát, ngứa, sưng đỏ.
Bạn bị ra máu: Nhiều thai phụ xuất hiện tình trạng ra máu rải rác khi mang thai. Tình trạng này có thể bình thường hoặc cũng có thể cảnh báo một nguy cơ về sức khỏe nào khác. Đôi khi, ra máu là dấu hiệu của thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.


Khí hư có mùi hôi màu sắc khác thường; bạn bị đau rát, sưng đỏ ở vùng kín. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ viêm nhiễm âm đạo nên bạn cần đi khám sớm.

✖ Lưu ý: Bạn không nên tự ý dùng thuốc uống hoặc thuốc rửa âm đạo khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp bị viêm âm đạo trong thai kỳ nhất định phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ (nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé). Bác sĩ sẽ quyết định việc dùng thuốc an toàn cho thai phụ.

Bà bầu khi mang thai ra khí hư có thể dùng những thực phẩm sau để chữa bệnh như sau:

Món canh thịt lợn nấu với hoa mào gà
100 gam thịt nạc thăn
30 gam hoa màu gà
15 gam kim anh tử
10 gam bạch quả
Nước
Gia vị cơ bản : tiêu, đường, muối, hạt nêm…

Cách chế biến nguyên liệu cho món canh thịt lợn nấu với hoa mào gà
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng. Các vị hoa mào gà, kim anh tử, bạch quả rửa sạch, bọc vào túi vải buộc kín đem đun với nước trong vòng 30 phút, bắc ra bỏ bã lấy nước.
Sau đó, thả thịt lợn vào nước đun tới khi thịt chín, nêm gia vị là được. Ăn cả cái lẫn nước, ăn liên tục trong 5 ngày, mỗi ngày 1 lần. Món canh này có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, chữa được các bệnh ra nhiều khí hư, khí hư hư tổn.


Thịt lợn nấu kết hợp với hoa mào gà có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, chữa được các bệnh ra nhiều khí hư, khí hư hư tổn

Món gà đen hầm hoàng kỳ
Gà đen 1 con,
60 gam hoàng kỳ
Gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng

Cách chế biến nguyên liệu cho món gà đen hầm hoàng kỳ
Gà làm sạch lông, bỏ nội tạng rửa sạch. Hoàng kỳ rửa sạch, thái miếng nhỏ nhồi vào bụng gà rồi khâu chặt lại.
Đem gà hấp cách thủy, khi hấp cho gừng lên trên gà. Ăn 3 thang, cách nhật. Món ăn này có thể chữa suy nhược thần kinh, băng huyết, tiêu chảy, người mệt mỏi do khí hư gây nên.


Món ăn này có thể chữa suy nhược thần kinh, băng huyết, tiêu chảy, người mệt mỏi do khí hư gây nên.

Món cháo gạo nếp, hạt sen, hạt súng
100 gam gào nếp
50 gam hạt sen và hạt súng
50 gam lá sen tươi
Đường trắng, nước đủ dùng.

Cách chế biến nguyên liệu cho món cháo gạo nếp, hạt sen, hạt súng
Hạt sen bỏ màng và tâm, hạt súng, lá sen rửa sạch, gạo vo sạch, Lấy lá sen, gói hạt súng vào buộc chặt, đun với nước trong vòng 30 phút, bỏ bã lấy nước.
Cho hạt sen và gạo nếp vào nước thuốc đó đun nhừ thành cháo, nêm đường vào là được. Mỗi ngày ăn 1 lần vào buổi sáng sớm, ăn liên tục trong 4 ngày. Món cháo có tác dụng ngăn ra khí hư, chữa rong huyết, đại tiện ra máu.


Món cháo có tác dụng ngăn ra khí hư, chữa rong huyết, đại tiện ra máu.
Chúc các bạn thành công và luôn hạnh phúc trong cuộc sống!