- Những loại sữa dành cho bà bầu không thể thiếu.
Mang thai tháng thứ 2 khiến nhiều bà bầu lúng túng trong việc chọn sữa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc để chọn được loại sữa phù hợp nhất cho thai nhi.
Vì sao mang thai tháng thứ 2 nên uống sữa?
Mang thai tháng thứ 2, thai nhi bắt đầu đi vào giai đoạn phân hóa nên đầu, lưỡi, chân, tay và từ tuần thứ 7 có thể phân biệt được đầu, chân, tay, thậm chí là ngón chân, ngón tay của bé. Ở những ngày cuối tháng thứ 2, não của thai nhi phát triển nhanh chóng; mắt, mũi, miệng đã hình thành và thai nhi bắt đầu có sự khác biệt vì phôi thai đã thành hình người.
Vì vậy, trong quá trình này, bà bầu nên uống sữa để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Trong thành phần của sữa có đầy đủ cả 4 nhóm thực phẩm: Chất đạm (protein), lipid, sinh tố A, C, D, E, acid folic…
Ngoài ra, nhu cầu canxi mỗi ngày cho một người theo dinh dưỡng khuyến cáo cho người lớn là 500mg canxi/người/ngày, vì nếu chỉ ăn các loại thực phẩm khác thì khó mà đạt được số lượng canxi cần thiết nêu trên. Nhất là phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu canxi tăng rất cao (1.000 – 1.200mg canxi/ngày) nên cần thiết phải uống sữa mỗi ngày.
Vì sao mang thai tháng thứ 2 nên uống sữa?
Mang thai tháng thứ 2, thai nhi bắt đầu đi vào giai đoạn phân hóa nên đầu, lưỡi, chân, tay và từ tuần thứ 7 có thể phân biệt được đầu, chân, tay, thậm chí là ngón chân, ngón tay của bé. Ở những ngày cuối tháng thứ 2, não của thai nhi phát triển nhanh chóng; mắt, mũi, miệng đã hình thành và thai nhi bắt đầu có sự khác biệt vì phôi thai đã thành hình người.
Vì vậy, trong quá trình này, bà bầu nên uống sữa để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Trong thành phần của sữa có đầy đủ cả 4 nhóm thực phẩm: Chất đạm (protein), lipid, sinh tố A, C, D, E, acid folic…
Ngoài ra, nhu cầu canxi mỗi ngày cho một người theo dinh dưỡng khuyến cáo cho người lớn là 500mg canxi/người/ngày, vì nếu chỉ ăn các loại thực phẩm khác thì khó mà đạt được số lượng canxi cần thiết nêu trên. Nhất là phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu canxi tăng rất cao (1.000 – 1.200mg canxi/ngày) nên cần thiết phải uống sữa mỗi ngày.
- Mua sữa morinaga cho bà bầu đúng cách nhất.
Mang thai tháng thứ 2 nên uống sữa gì?
Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy phụ nữ mang thai uống đều đặn hơn một ly sữa mỗi ngày sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh hơn các thai phụ không uống sữa.
Nếu không uống sữa trong thời gian này, cơ thể người mẹ sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai. Uống ít hơn một ly sữa mỗi ngày (nghĩa là thiếu hụt vitamin D) trong thời kì mang thai sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi bị còi cọc khi được sinh ra.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi biết mình có thai. Thậm chí các bác sĩ còn cho rằng nếu bạn có kế hoạch mang thai từ trước thì nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng.
Bởi việc bổ sung axít folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.
1/ Sữa tươi cho bà bầu
Là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê… sau khi xử lý (đa số là pha loãng và tiệt trùng bằng nấu sôi, tia cực tím…) được đóng gói vào hộp, bịch, chai… Sữa tươi thuộc nhóm sữa béo, nên dùng cho trẻ trên một tuổi.
Sữa bột (nguyên kem, sữa béo)
Là loại sữa dạng bột được đóng trong hộp sắt hay bao thiếc, khi uống thì pha sữa bột với nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi sẽ làm được 1kg sữa bột, một ký sữa bột này khi uống sẽ pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa hoàn tươi hay còn gọi là hoàn nguyên.
Trong sữa bột thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ… với số lượng và thành phần thay đổi tùy theo từng nhu cầu khác nhau.
2/ Sữa cho bà bầu loại không béo (sữa gầy, sữa tách bơ)
Là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.
Sữa đậu nành nước dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy
Nếu được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì sẽ giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và béo động vật.
- Địa điểm mua sữa nhật cho bà bầu chính hãng.
3/ Sữa cao năng lượng
Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).
Sữa chua dạng uống hay dạng đặc
Là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase. Chú ý khi uống sữa trong tháng thứ 2 mang thai
Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống một chút một cho đến khi quen dần.
Sữa bà bầu hiện nay có rất nhiều vị cho bạn lựa chọn, hãy chọn vị mà bạn cảm thấy thích nhất, không nên ép mình uống một loại cố định.
Uống sữa tươi thay cho sữa bầu nếu không thể uống được sữa bột, đồng thời bổ sung thêm sữa chua, phô mai… cũng đều tốt cho thai phụ.
Bà bầu khi mang thai tháng thứ 2 nên ăn gì?
Khi thai nhi vào trong khoảng thứ 2 thì các bộ phận của cơ thể thai nhi bắt đầu hình thành. Vì vậy, ăn uống có khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng là rất cần thiết trong thời kỳ đầu của thai nhi. Vậy thì các bà bầu khi mang thai tháng thứ 2 nên ăn gì?
Trong lúc này nhu cầu của các mẹ bầu cần tăng thêm khỏ 300kcal/ 1 ngày thì có thể tương đương với việc bà bầu nên ăn thêm khoảng ½ chén cơm hay có thể thay thế bằng các món như hủ tiếu, bún, phở… để bổ sung tinh bột cho mỗi bữa ăn. Ngoài ra các bà bầu cũng nên bổ sung 2 ky sữa mỗi ngày và ăn thêm 1- 2 bữa phụ ngoài 3 bữa ăn chính với các loại bánh, trái cây, sữa chua…
Bà bầu khi mang thai tháng thứ 2 nên ăn thêm ba chất sinh năng lượng là chất bột đường, chất đạm và chất béo. Vì những chất này sẽ giúp thai nhi có đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển trí nào được toàn diện.
Chất béo từ dầu, mỡ, bơ, margarin, hạt nhiều dầu như mè, đậu phộng, đậu nành… cung cấp rất nhiều năng lựơng và giúp hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo quan trọng như A, D, E, K. Ăn cá rất tốt cho cả hai mẹ con, nhất là các loại cá biển béo. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua, trứng, các loại đậu, phô mai… Bà bầu mang thai tháng thứ 2 cần bổ sung thêm 15g đạm (70 – 80g thịt cá) mỗi ngày.
- Cách mua sữa tốt nhất cho bà bầu hiện nay.
Lúc này nhu cầu caxi với các bà bầu cũng tăng cao hơn so với mức bình thường gấp 2 – 3 lần (1.000 – 1.500mg/ngày). Vì thế để ó thể cung cấp đều đủ các chất, bà bầu mang thai tháng thứ 2 nên cung cấp thêm 2 ly sữa, 2 miếng tàu hũ lớn, 100 – 200g cá nhỏ nguyên xương hay tôm tép nguyên vỏ, 50g mè.
Ngoài ra việc bổ sung chất xơ cũng sẽ giúp bà bầu có thể phòng tránh bệnh táo bón vì thế các khi mang bầu tháng thứ 2 nên ăn tăng cường thêm khoảng 300g rau, khoai, củ và trái cây tươi mỗi ngày.